อะไหล่รถยนต์ : รีเลย์ (Relay)

รีเลย์รถยนต์ (Relay)

รีเลย์ (Relay) เป็นอะไหล่รถยนต์ตัวหนึ่งที่ช่างซ่อมรถยนต์ ร้านขายอะไหล่ยนต์ หรือแม้แต่เจ้าของรถยนต์เองก็ต้องควรรู้จักไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ขาดไม่ได้  ถ้าจะพูดให้ง่ายๆ รีเลย์ก็คืออุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นสวิทช์เพื่อส่งไฟ้จากแบตเตอรี่รถยนต์ไปเลี้ยงวงจรไฟฟ้าต่างๆ

 

ในรถยนต์โดยการควบคุมจากสวิทช์อีกทีหนึ่ง  เหตุผลที่ต้องใช้รีเลย์ก็เพื่อให้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่จะไปเลี้ยงอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ นั้นผ่านรีเลย์แล้วก็ไปเลี้ยงอุปกรณ์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านสวิทช์   ทำให้สวิทช์ไฟที่มีขนาดเล็กสามารถมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้น  หากไม่ใช้รีเลย์กระแสไฟจำนวนมากก็จะไหลผ่านสวิทช์ทั้งหมด ทำให้สวิทช์เกิดความร้อนสูงและอายุการใช้งานของสวิทช์ก็จะสั้นลง…เว็บขายส่งรีเลย์รถยนต์ [Relay] คลิ๊กที่นี่

ตัวอย่างรีเลย์
ตัวอย่างรีเลย์

วิธีการทำงานของรีเลย์

ภายในตัวรีเลย์จะมีขดลวดที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแม่เหล็ก เพื่อใช้ในการดึงดูดหน้าสัมผัสของคอนแทคให้เปลี่ยนสภาวะเปิดปิดได้ 

ไดอะแกรมตัวอย่างวิธีการทำงานของรีเลย์
ไดอะแกรมตัวอย่างวิธีการทำงานของรีเลย์

 

จากรูปด้านบนเป็นลักษณะของรีเลย์5ขา ที่มี่ขา 87 อยู่ 2 ขา(รีเลย์หน้าเดียว) เมื่อเราพลักสวิทช์(เส้นเขียว) ที่ต่ออยู่กับขา 85 ของรีเลย์ให้ครบวงจร ก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลเข้าขา 86 ผ่านขดลวด แล้วออกขา  85 ทำให้ขดลวดเกิดสนามแม่เหล็กไปพลักให้คอนแทคที่เปิดอยู่(ขา 87กับ30)ต่อกัน  ส่งผลให้กระแสไฟจากแบตเตอรี่(+12V) ไหลผ่านหลอดไฟทำให้หลอดไฟทั้งสองหลอดติดสว่างขึ้น

 

ตัวอย่างรีเลย์สองหน้า
ตัวอย่างรีเลย์สองหน้า

 

รีเลย์ที่ใช้งานในรถยนต์นั้นมีหลายแบบด้วยกัน

มีทั้งแบบคอนแทคเดียว(รีเลย์หน้าเดียว) หรือสองคอนแทค(รีเลย์สองหน้า)  และแบ่งตามหน้าที่การใช้งาน  เช่น

  • รีเลย์ไฟหน้า
  • รีเลย์แอร์
  • รีเลย์สตาร์ท
  • รีเลย์แตร
  • รีเลย์ไฟเลี้ยว(แฟลชเชอร์ไฟเลี้ยว)
  • รีเลย์ใช้งานทั่วไป หรือที่เรียกกันติดปากว่ารีเลย์บ๊อช (BOSCH)

นอกจากนี้เวลาจะเลือกใช้รีเลย์ก็อย่าลืมโวลท์ของรีเลย์ที่จะใช้งานด้วย รีเลย์ที่ใช้ในรถยนต์จะมีโวลท์หรือแรงดันไฟฟ้าอยู่สองขนาดคือ 12 โวลท์(รถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่1ลูก) และ 24 โวลท์ (รถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่2ลูก) หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ